ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารที่ใช้ในการจัดงานเลี้ยง งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่  (อ่าน 104 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 470
  • ลงประกาศฟรี
    • ดูรายละเอียด
อาหารที่ใช้ในการจัดงานเลี้ยง งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่

การจัดงานเลี้ยงต่างๆนั้น รูปแบบอาหารอาจจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ตามสถานที่ หรือตามความต้องการเฉพาะของลูกค้า โดยรูปแบบอาหารส่วนใหญ่ที่มักจะได้พบเป็นประจำ ก็จะมีตัวอย่างเช่นรูปแบบของอาหารชุด หรือที่เรียกกันติดปากว่า “โต๊ะจีน” ที่ทะยอยยกเสิร์ฟกันออกมาตามเวลา และมีข้าวผัดปิดท้าย

งานเลี้ยงในรูปแบบที่เรียบง่าย อาจจะจัดสรรอาหารกันในรูปแบบของข้าวกล่อง เพื่อสะดวกในการขนย้าย การรับประทาน และการเก็บกวาดทำความสะอาด หากเป็นงานเลี้ยงในบางบริษัท อาจจะเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ เพื่อความสะดวกสบายของพนักงานบริษัทและผู้ที่ใช้บริการส่วนใหญ่ แต่เหนือสิ่งอื่นใด งานเลี้ยงทุกงานจะสมบูรณ์แบบไม่ได้ หากไม่มีอาหารที่เป็นสีสันที่สำคัญของงาน

ในวันนี้ ก็มีตัวอย่างอาหารไทยน่ารับประทาน ที่สามารถจะนำไปใช้เป็นไอเดียในการจัดเลี้ยงในงานต่างๆมาฝากทุกท่านกันค่ะ

เมนูแรก “ปลาอินทรีย์ทอด และ ยำมะม่วง”

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1.ปลาอินทรีย์ 2 ชิ้น                                               6.น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ

2.มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1 ผล                                   7.ผักชี (ตามชอบ)

3.หอมแดงซอย 1/3  ถ้วยตวง                                    8.น้ำเปล่า  ¼ ถ้วยตวง

4.พริกขี้หนูซอย  1  ช้อนโต๊ะ                                    9.เกลือป่น ¼  ช้อนชา

5.น้ำตาลปิ๊บ  3  ช้อนโต๊ะ                                         10.น้ำมันสำหรับทอด



วิธีทำ

1.ทาเกลือป่นบนเนื้อปลาให้ทั่วแล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน นำขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานรอไว้

2.วางมะม่วงสับลงข้างๆชิ้นปลาทอด ตามด้วยหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และผักชี

3.ผสมน้ำตาลปิ๊บกับน้ำเปล่าและน้ำปลา เพื่อทำน้ำยำ ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เดือด พอข้นๆเหนียวๆ เล็กน้อย หากจะรับประทาน ก็ให้นำน้ำยำราดบนมะม่วงสับ คลุกเคล้า และทานคู่กับปลาอินทรีย์ทอด

และในบทความหน้า เราก็จะนำเมนูแนะนำอร่อยๆและน่ารับประทานสำหรับงานเลี้ยงต่างๆนั้น มาฝากทุกท่านกันนะคะ