สถานการณ์ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เราใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เพราะตั้งแต่มีเจ้าไวัรัสเข้ามาหลายคนก็เริ่มดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และที่สำคัญการทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ กินอาหารที่ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยลดความเสี่ยงหรือความรุนแรงจากเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้ และตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันที่หลายคนมองหาก็คงหนีไม่พ้น วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน
ระบบภูมิต้านทานของร่างกายคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงขึ้นลงตลอดเวลา ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สไตล์ โรคเรื้อรัง การติดเชื้อ หรือ แม้กระทั่ง ความเครียด โดยร่างกายต้องคอยต่อสู้กับศัตรูเชื้อโรคตัวร้ายที่คอยมาทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอเป็นประจำทุกวัน ถ้าภูมิต้านทานเริ่มต่ำและร่างกายเหนื่อยล้า ก็อาจจะเจ็บป่วยได้ในที่สุด การได้รับ วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ก็จะเป็นตัวช่วยเสริมให้ร่างกายของเราแข็งแรง ตัวช่วยที่เสริมภูมิต้านทานของร่างกายคือ วิตามินและสารอาหารต่างๆ เหล่านี้
6 สารอาหารเสริมสร้างภูมิต้านทาน
1. วิตามินเอ
ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้มีประสิทธิภาพ โดยการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิดที่ต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆให้กับร่างกาย เสริมภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อในทางเดินหายใจ และ ลดระยะเวลาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ
อาหารที่มีวิตามินเอสูง: พริกหวานแดง ผักบุ้ง เรดโอ๊ค ฟักทอง ผักกาดหอม แครอท มะม่วง
2. วิตามินซี
มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและสร้างสมดุลให้กับระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเวลามีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ลดอาการไข้หวัดและช่วยต้านเชื้อไวรัส
อาหารที่มีวิตามินซีสูง: ส้ม มะขามป้อม ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ ปวยเล้ง คะน้า บร็อคโคลี
3. วิตามินดี
วิตามินดี มีกลไลการทำงานที่ซับซ้อน หลากหลายกลไกในระบบภูมิต้านทานปกติ โดยมีส่วนช่วยในการสร้าง และควบคุมการทำงานของเม็ดเลือดขาวทุกชนิดในระบบภูมิต้านทาน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับโรคภูมิแพ้ โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรคมะเร็ง
อาหารที่มีวิตามินดีสูง: ไข่แดง ตับ นม เนย ปลาซาดีน และปลาทูน่า
4. วิตามินอี
มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับวิตามินซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และ เสริมภูมิต้านทานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และยังช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือดอีกด้วย
อาหารที่มีวิตามินอีสูง: ขนุน มะขามเทศ มะม่วง มะเขือเทศ กล้วยไข่ ทับทิม อะโวคาโด กีวี่ ปวยเล้ง กุ้ง
5. โพรไบโอติกส์
ช่วยสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ดีขึ้น และเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบภูมิต้านทานให้อยู่ในสภาวะที่สมดุล
อาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูง: กระเทียม หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ต้นหอมญี่ปุ่น หน่อไม้ฝรั่ง แรดิชิโอ (ผักกาดม่วง) กะหล่ำปลี อะโวคาโด ฝรั่ง กล้วย แอปเปิ้ล
6. สังกะสี (Zinc)
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และ ช่วยเสริมการทำงานของวิตามินอื่นๆ เพื่อให้ระบบภูมิต้านทานทำงานร่วมกันได้อย่างมีสมดุล
อาหารที่มีสังกะสีสูง: ตับ นม เนย ปู กุ้ง ไข่ หอยนางรม มะม่วง สับปะรด แอปเปิ้ล เมล็ดทานตะวัน
วิตามินเสริมและเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันไวรัส เสริมไว้ก่อนชัวร์กว่า อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://mmed.com/products/