อาหารที่ใช้ในการจัดงานเลี้ยง งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่การจัดงานเลี้ยงต่างๆนั้น รูปแบบอาหารอาจจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ตามสถานที่ หรือตามความต้องการเฉพาะของลูกค้า โดยรูปแบบอาหารส่วนใหญ่ที่มักจะได้พบเป็นประจำ ก็จะมีตัวอย่างเช่นรูปแบบของอาหารชุด หรือที่เรียกกันติดปากว่า “โต๊ะจีน” ที่ทะยอยยกเสิร์ฟกันออกมาตามเวลา และมีข้าวผัดปิดท้าย
งานเลี้ยงในรูปแบบที่เรียบง่าย อาจจะจัดสรรอาหารกันในรูปแบบของข้าวกล่อง เพื่อสะดวกในการขนย้าย การรับประทาน และการเก็บกวาดทำความสะอาด หากเป็นงานเลี้ยงในบางบริษัท อาจจะเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ เพื่อความสะดวกสบายของพนักงานบริษัทและผู้ที่ใช้บริการส่วนใหญ่ แต่เหนือสิ่งอื่นใด งานเลี้ยงทุกงานจะสมบูรณ์แบบไม่ได้ หากไม่มีอาหารที่เป็นสีสันที่สำคัญของงาน
ในวันนี้ ก็มีตัวอย่างอาหารไทยน่ารับประทาน ที่สามารถจะนำไปใช้เป็นไอเดียในการจัดเลี้ยงในงานต่างๆมาฝากทุกท่านกันค่ะ
เมนูแรก “ปลาอินทรีย์ทอด และ ยำมะม่วง”
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1.ปลาอินทรีย์ 2 ชิ้น 6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
2.มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1 ผล 7.ผักชี (ตามชอบ)
3.หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง 8.น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
4.พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ 9.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
5.น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ 10.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ทาเกลือป่นบนเนื้อปลาให้ทั่วแล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน นำขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานรอไว้
2.วางมะม่วงสับลงข้างๆชิ้นปลาทอด ตามด้วยหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และผักชี
3.ผสมน้ำตาลปิ๊บกับน้ำเปล่าและน้ำปลา เพื่อทำน้ำยำ ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เดือด พอข้นๆเหนียวๆ เล็กน้อย หากจะรับประทาน ก็ให้นำน้ำยำราดบนมะม่วงสับ คลุกเคล้า และทานคู่กับปลาอินทรีย์ทอด
และในบทความหน้า เราก็จะนำเมนูแนะนำอร่อยๆและน่ารับประทานสำหรับงานเลี้ยงต่างๆนั้น มาฝากทุกท่านกันนะคะ