บริการด้านอาหาร: อาหารบำบัด ห่างไกลโรคกระเพาะในเรื่องของการรับประทานอาหาร เป็นเรื่องที่เราทุกคนจะต้องให้ความสำคัญ หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บคือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และที่สำคัญที่สุดก็คือ การรับประทานอาหารให้ตรงเวลา เพราะไม่อย่างนั้น อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระเพาะได้ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผล และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้
เพราะฉะนั้น หลายคนที่บอกว่า เป็นโรคกระเพาะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ต้องคิดใหม่ เพราะอาจจะนำไปสู่โรคร้ายแรงได้นั่นเอง ดังนั้น การป้องกันไม่ให้เกิดโรคกระเพาะ ทางที่ดีที่สุดก็คือ การรับประทานอาหารเป็นหลักสำคัญในการป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร เช่น การล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร และเลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของกระเพาะอาหารด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้วย ดังนั้น วันนี้ทางเราจะมาพูดถึงเรื่องของอาหารบำบัด ที่จะทำให้เราห่างไกลจากโรคกระเพาะอาหาร
หลายคนทราบกันดีว่า การรับประทานอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ ข้อนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเรารับประทานอาหารตรงต่อเวลา น้ำย่อยและกรดที่หลั่งออกมา ก็จะทำหน้าที่ในการย่อยอาหารแทนที่จะมากัดหรือทำลายเยื่อบุกระเพาะของเรา และต้องรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด เมื่อเรารับประทานอาหารที่สุกๆ ดิบ ไม่ถูกสุขอนามัย หรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด อาจมีเชื้อโรคแบคทีเรียชื่อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลโร เชื้อโรคดังกล่าวนี้ทำให้เกิดแผลกระเพาะอาหารและมะเร็งบางชนิดของกระเพาอาหารได้ และควรรับประทานแต่พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป ควรบดเคี้ยวให้ละเอียด รับประทานอาหารให้ช้าลง เพื่อที่จะช่วยให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป หรือแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆหลายๆมื้อ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้กระเพาะทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด รสเปรี้ยวและอาหารหมักดอง เนื่องจากความเผ็ดจะทำให้เยื่อบุอ่อนแอ อักเสบ บวมแดง เเละรสเปรี้ยวจะเข้าไปเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหารให้สูงขึ้น งดบุหรี่ ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของน้ำย่อย ส่งผลให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินอาหารได้
สำหรับอาหารที่ดี ช่วยในการป้องกันการเกิดโรคกระเพาะ หรือช่วยบรรเทาโรคกระเพาะได้คือ อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เช่น พืชตระกูลถั่ว แครอท บร็อกโคลี่ ข้าวโอ๊ต แอปเปิ้ล หรืออาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ หรืออาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง อย่างผักชนิดต่าง ๆ อาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ เนื้อปลา เป็นต้น อาหารที่ปรุงโดยเลือกใช้น้ำมันมะกอกและน้ำมันคาโนลาเป็นหลัก รวมไปถึงธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ข้าวกล้อง เป็นต้น อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์และยีสต์ในกลุ่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กะหล่ำดอง กิมจิ ชาหมัก โยเกิร์ต เป็นต้น เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่า โพรไบโอติกส์อาจช่วยป้องกันโรคติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคกระเพาะและการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้นั่นเอง
ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพราะทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย ทางที่ดีที่สุดเราควรดูแลสุขภาพให้มากที่สุด เพื่อให้เราได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ยิ่งถ้าเรามีภูมิคุ้มกันที่ดี แข็งแรง ก็จะช่วยทำให้เราลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือลดความเสี่ยงของอาการเจ็บป่วยได้ ดังนั้น เราจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และต้องรับประทานอาหารให้ตรงเวลา